Saturday, September 14, 2019

Cẩn thận để tránh kẻ không tốt trên Facebook

Cách đây khá lâu, có đến 4 hay 5 năm, chị Nguyễn Ngọc Liên ở Bình Dương có báo cho tôi biết có một người lấy tên tôi và cả huy hiệu Hoa sen của tôi làm Facebook của hắn.


Tôi nghĩ những người trẻ có khi nghĩ chưa xa, nên làm như vậy, tôi không quan tâm, hơn nữa tôi cũng ít quan tâm Facebook của tôi, tôi chỉ chăm sóc mấy cái Web và Blog, thường xuyên cập nhật.

Gần đây, sau khi đi viếng Phật tích ở Ấn Độ, Nepal về, tôi viết bài đăng trên Blog, thấy có dấu hiệu có thể chuyển đăng trên Facebook, tôi chuyển được mấy bài thì bị báo là bài của tôi bị người khác báo là lạm dụng,


Sau đó tôi có gửi thư cho Facebook yêu cầu họ xem lại vân đề nầy, bởi vì những bài tôi viết không hề chỉ trích ai, không xuyên tạc sự thật, không làm mất thuần phong mỹ tục. Như vậy tôi nghĩ mình không lạm dụng chi cả.

Tôi nhớ lại vào tháng 12 năm ngoái, có nhiều người chúc mừng sinh nhật của tôi, tôi tự hỏi vì sao có sự nhầm lẫn nầy ? Tôi lên Mạng tìm thấy có 2 tên TONG HUYNH khác nữa, nên tôi vội viết bài: Để tránh nhầm lẫn:


Và tôi đã thay huy hiệu Hoa sen của tôi bằng tấm ảnh của tôi, để cho người khác tránh nhầm lẫn.

Cách nay 2 hôm, tôi lên Mạng gõ tìm TONG HUYNH, thấy có thêm mấy người nữa, nhưng tên đã sử dụng huy hiệu của tôi vẫn còn đó và có 22 người cùng là bạn chung với tôi, nhưng tôi tin còn nhiều hơn nữa, trong đó có người đồng môn  Canada. Tôi cho anh ta biết đã Kết bạn với Tong Huynh nhưng không phải là tôi. Anh ta cho biết đã đọc những bài viết về Trường KT Cao Thắng đúng là tôi, nên có lời mời kết bạn, anh ta kết bạn. Tôi hướng dẫn anh ta: vào Facebook của mình, ở phía trên bên tay trái có chữ f bên phải chữ f có tên của Facebook của mình, vào đó xóa tên mình, gõ TONG HUYNH thấy Facebook trưng ra một số Facebook của các TONG HUYNH:


Tôi không hiểu TONG HUYNH ở Hưng Yên đã viết những chi mà có một cô tên là Diệu Linh kết bạn với hắn đã lâu, chữi hắn với những lời tục tĩu và không kết bạn với hắn nữa.

Còn một em học sinh của tôi đã kết bạn với hắn, đã chúc sinh nhật hắn từ tháng 9 năm 2018 đến nay hắn luôn trưng lên trên cùng cho mọi người thấy, để lấy lòng tin của những ai chưa biết hắn, hoặc có biết tôi cũng dễ nhầm lẫn.


Nếu có TONG HUYNH nào mời kết bạn, nên xem hình của tôi, và tôi đang ở Louisville.


Chắc ăn hơn, nhấp chuột vào tên TONG HUYNH nó sẽ hiện ra Facebook của người mời mình kết bạn, hoặc là người mình đề nghị kết bạn. Facebook của tôi luôn có hình của tôi và hình nền gia đình đi chơi ở Đà Lạt như sau:


Làm thế nào để hủy kết bạn hoặc xóa một người bạn trên Facebook?

Cách hủy kết bạn với ai đó:
1.     Đi đến trang cá nhân của người đó bằng cách nhập tên của họ vào thanh tìm kiếm ở trên cùng.
2.     Di chuột qua Bạn bè  ở đầu trang cá nhân của họ.
3.     Chọn Hủy kết bạn.
Lưu ý: Nếu bạn không tìm thấy người mà mình muốn hủy kết bạn, có thể tài khoản của họ đã bị vô hiệu hóa.

Cách hủy kết bạn với ai đó đã vô hiệu hóa tài khoản Facebook:
1.     Đi đến trang cá nhân bằng cách nhấp vào tên của bạn ở trên cùng bên trái Bảng tin.
2.     Nhấp vào Bạn bè.
3.     Tìm kiếm tên người đó.
4.     Nhấp vào Hủy kết bạn.
Người mà bạn hủy kết bạn sẽ không được thông báo.

Nếu không muốn ai đó xem trang cá nhân của mình, thêm mình làm bạn bè hoặc gửi tin nhắn cho mình, bạn có thể chặn họ.

Lưu ý: Nếu hủy kết bạn với một người, bạn cũng sẽ bị xóa khỏi danh sách bạn bè của người đó. Nếu muốn kết bạn lại với người này, bạn cần thêm họ làm bạn bè lần nữa.

Mong bài nầy sẽ đến được với quý bạn và các anh, chị học sinh của tôi.

Chúc mọi người nhiều sức khỏe, sống hạnh phúc.

Huỳnh Ái Tông

8664140919

No comments:

Post a Comment