Monday, July 6, 2020

Đồng Vàng và Đồng Bạc


Thỉnh thoảng chúng ta nghe người ta nói : “Cái đó giá 10 đồng bạc”, “Cho nó vài trăm bạc”…

Tôi cho rằng vào cuối thế kỷ 19, đầu thế kỷ 20, chúng ta có xài một thứ đồng tiền bằng bạc, vì làm ra tiền ấy phải đúc bằng bạc thật, mỗi dồng bạc ấy là 27 gram bạc loại 0.900 bạc.

Khi còn nhỏ, tôi có nghe người lớn nói xưa xài đồng bạc trắng, theo họ mô tả tôi tưởng tượng nó làm bằng bạc như tiền xu bằng đồng, có thứ 1 xu, có thứ nửa xu, có loại tiền xu bằng kẽm. Biết là như vậy nhưng không thấy đồng bạc trắng ấy lần nào, còn tiền giấy có mệnh giá 1 đồng bạc thì đã có xài trong nhiều năm.


Nhưng mà trước đó đã có xài Giấy Bạc Một Đồng, nhưng đến thời của tôi có cầm tiền xài thì không còn xài giấy bạc nầy, nhưng thỉnh thoảng có thấy người ta treo trong khuôn kính ở nhà để làm kỷ niệm.


Thời của tôi cùng có xài những Giấy Một Đồng Vàng hình tàu buồm có 3 màu khác nhau.


Sau đó chỉ ghi Mệnh giá là Một Đồng, không ghi Vàng hay Bạc nữa.


Cách nay vài năm, tôi có đi Tour ra Huế, có vào tham quan Điện Thái Hòa, người giữ Điện có bán hình ảnh, sách vở và có bán Một Đồng Bạc. Tôi mới hiểu người dân gọi Đồng Bạc Trắng là đây, vì toàn khối nó là bạc. Nó được đúc năm 1908, cng là bạc 0.900 nhưng POIDS 27 GR mà thôi.


Tại đây, họ bán với giá 100. 000 đồng. Nó được đúc năm 1908, cũng là bạc 0.900, nhưng POIDS giảm đi chỉ còn có 27 GR mà thôi.Gần đây tôi lên mạng thấy cửa hàng Shopee ở Hà Nội, bán giá 50.000  đồng, nhưng hết hàng.Tôi muốn nói đến một việc, năm 2017, tôi có việc qua Pháp, anh tôi định cho tôi một số tiền, nhưng ngại tôi mang tiền vào Mỹ không biết ra sao, nên bảo tôi đi mua vàng, tôi mang tiền mặt theo 5.000 Euros, đến cửa hàng mua họ không bán tiền mặt, họ chỉ lấy Credit Card, người đưa tôi đi đưa Credit Card nhưng là của vợ ông ta, chớ không phải của ông ta nên cửa hàng không nhận. Khu phố nầy bán vàng thỏi, vàng kg và những đồng tiền vàng.


Nơi đây, họ đã đưa cho tôi xem một đồng tiền vàng, hình thức y hệt như Đồng Bạc Trắng, tôi quên để ý năm đúc tiền là năm nào, còn mặt kia thay vì POIDS 27.215 GR, thì Đồng Tiền Vàng POIDS 37,5 GR.


Tôi không mua được đồng đó, giá của nó là 1 lượng vàng. Vào tháng 7 năm 2017 là 1350 EUROS, chưa tính thuế. Ở ngoài cửa hàng nầy có chưng bày rất nhiều tiền vàng của các nước.


Tôi nhớ có lần tại Mỹ, tôi được đi xem phòng Triển Lãm Vàng, họ chưng bày nơi khai thác vàng, đúc tiền vàng 1 dollar, 2 dollar, có cả đồng 4 dollar, nhưng đồng nầy không thông dụng, như VIệt Nam ta sau 1975, năm nào đó in giấy bạc 30 đồng, mệnh giá chỉ có Việt Nam, trên thế giới không nước nào in mệnh giá đó. Nó bất tiện vì làm sao xếp nó thành 100 đồng chỉ toàn giấy 30 đồng, rồi 1 ngàn, 10 ngàn. …

Tóm lại, có Một Đồng Vàng, không rõ có xài trong dân gian hay không hoặc có làm đơn vị trao đổi giũa các ngân hàng hay không ? Như Mỹ có tiền giấy 1,000.00 USD, 10,000.00 USD, 100.000.00 USD, nhưng không sử dụng trong dân chúng, chỉ để các ngân hàng thanh toán với nhau mà thôi. Mỹ có tiền kim loại mệnh giá 50 xu, 1 dollar, nhưng không thông dụng vì các máy tự động bán hang, không sử dụng tiền nầy.

Như vậy, chúng ta biết có Một Đồng Bạc thì đã có sử dụng trong dân gian vào cuối thế kỷ 19 và đầu thế kỷ 20. Còn tiền giấy: Giấy Bạc Một Đồng và Giấy Một Đồng Vàng cũng như tiền Một Đồng, giá trị cả 3 loại ấy tương đương với nhau.

8664060720
No comments:

Post a Comment